ความลับของพระราชวังแวร์ซายส์"เชื่อหรือไม่ว่าพระราชวังแวร์ซายส์..ไม่มีห้องน้ำเลยแม้แต่ห้องเดียว"

          ก่อนอื่นมารู้จักความเป็นมาแบบคร่าวๆของพระราชวังแวร์ซายส์กันก่อนนะ 

       

          แวร์ซายนั้นเป็นชื่อเมืองเก่าแก่ที่กรุงปารีส  ประเทศฝรั่งเศส  ทางเข้าเมืองในสมัยนั้นค่อนข้างลำบาก    เนื่องจากเป็นเมืองขนาดกลางๆ   และเส้นทางถนนมีป่าละเมาะทึบไปหมด  จึงถือเป็นเมืองที่มีการเดินทางเข้าออกทุรกันดารอย่างยิ่ง  แต่.... ในระหว่างศตวรรษที่ 16 ซึ่งเป็นรัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 ทรงได้ออกเดินทางไปประพาสที่นอกวัง และได้ทรงสร้างประรำพลับพาอย่างถาวรขึ้นที่เมืองนี้  จึงทำให้เมืองนี้ถูกฟื้นฟูขึ้นบ้าง  แต่ก็ยังไม่ถือว่าสะดวกเท่าที่ควร จะเป็นนัก  จนต่อมาสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ประเทศฝรั่งเศสมีความรุ่งเรืองอย่างมาก  จึงต้องการสร้างพระราชวังใหม่ขึ้นมาเพื่อต้องการให้โลกนั้นเห็นความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรืองของประเทศฝรั่งเศส  จึงได้ทรงรื้อถอนประรำพลับพลาของพระเจ้าหลุยส์ที่ 13  และได้ทรงสร้างพระราชวังที่ยิ่งใหญ่  สวยงาม  และมีความประณีตจนใครๆก็ต่างเล่าขานกัน  ว่าเป็นพระราชวังที่สวยงามและสวยที่สุดในโลก 

 

แต่.......

 

ใครจะไปคิดว่าพระราชวังที่มีความสวยงามและเป็นตำนานของโลกแห่งนี้ ไม่เคยมีห้องน้ำมาก่อนและทำไมเค้าถึงไม่สร้างห้องน้ำในพระราชวัง???  หาคำตอบที่นี่ได้เลย!!!!

           

            หลังจากพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 นั้น ทรงได้ทำการเข้ารับพิธีจุ่มน้ำล้างบาปในพิธีล้างบาปแล้วนั้น  พระองค์ก็ไม่เคยทรงน้ำอีกเลย  จนถึงพระชนม์มายุ 7 พรรษา  ท่านจึงสามารถทรงน้ำได้ แต่ก็น้อยครั้ง  ทำให้พระองค์ค่อนข้างจะได้รับเสียงวิพากย์วิจารย์ว่ากลิ่นตัวของพระองค์นั้นไม่สู้ดีนัก จึงพยายามกล่ออมให้พระองค์ลงแช่น้ำ  เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้พระองค์ยิ่งกลัวน้ำขึ้นอีก  มาภายหลังประเทศฝรั่งเศสนั้นจึงไม่ค่อยถูกกับน้ำ  และไม่ค่อยเห็นความสำคัญของน้ำเท่าที่ควร

            ต่อมาคือพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ซึ่งร่างกายของท่านนั้นก็แทบจะไม่ยอมทรงน้ำเลยแม้แต่ครั้งเดียว  ซึ่งทำให้ข้าราชบริพารในวังนั้นไม่เป็นอันทำการงานใด  เนื่องจากกลิ่นตัวของพระองค์เอง  ซึ่งนั่นคงเป็นจิตสำนึกของชาวฝรั่งเศสหรือคนในวังสมัยนั้นทีไม่นิยมการอาบน้ำ พระองค์จึงพอพระทัยในการให้ข้ารับใช้ในวังจุ่มสำลีชุบน้ำแล้วเอามาเช็ดพระพักตร์  กับการโกนหนวด 2 ครั้ง  เท่านั้น 

          ซึ่งหากจะถามว่าห้องน้ำในวังนั้นไม่มี  แล้วพระองค์ทั้งหระเจ้าหลุยส์ที่ 13-16 นั้น  จะทำอย่างไรในเรื่องของการขับถ่าย  ก็บอกได้ทันทีว่า  ถึงไม่มีห้องน้ำในพระราชวังนั้นแต่ก็มีเก้าอี้อุจจาระที่เป็นเหมือนโถนั่งในปัจจุบัน  เพียงแต่ไม่มีน้ำล้างหรือเช็ด  เพราะจะมีเพียงแต่ผ้าที่ใช้เช็ดสิ่งสกปรกหลังการขับถ่ายเท่านั้น  ซึ่งทำให้ห้องน้ำที่มีในพระราชวัง (พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 สร้างขึ้นภายหลัง)  ไม่มีการต่อน้ำเข้าไปภายในพระราชวังแต่อย่างใด  สรุปง่ายๆก็คือถึงจะมีการสร้างห้องน้ำขึ้นมาภายหลัง  ก็ไม่ได้มีการใช้น้ำสำหรับอาบหรือล้างหน้า  และขับถ่ายแต่อย่างใด

 

 

            นี่ก็คือเรื่องราวความลับอย่างแรกที่เราเอามานำเสนอให้ได้รู้กัน  เอาเป็นว่าใครที่มีอะไรไม่เข้าใจหรือมีรายละเอียดอะไรเพิ่มเติมก็บอกกันมาเลยนะ   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ปล. ความลับไม่มีในโลกแน่นอน  เพีบงแต่บางเรื่องเราอาจจะยังไม่รู้เท่านั้นเอง  ถ้าเพื่อนๆมีอะไรสงสัย  หรืออยากรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ (แบบลับๆ)  ก็บอกกันมาได้เลยนะ  

edit @ 14 May 2009 17:24:52 by おんがく

Comment

Comment:

Tweet